top of page

Mách bạn 5 cách để kinh doanh nến thơm và sản phẩm liên quan

Cuối năm là mùa bận rộn nhất của rất nhiều nhà kinh doanh, vì tỷ lệ người mua sắm tăng cao khi các dịp BlackFriday, 11/11, 12/12, Tết dương lịch và Tết Âm lịch diễn ra khá gần nhau. Đặc biệt mùa thu và đông chính là mùa của các bạn kinh doanh nến thơm khi tiết trời trở lạnh, nhưng liệu ngách này có thực sự chỉ có thể có doanh số theo mùa hay còn có những loại hình kinh doanh nào dành cho nến thơm và những sản phẩm liên quan?


Cùng mình tìm hiểu 5 cách để kinh doanh nến thơm và sản phẩm liên quan đến ngách này nhé!


kinh doanh nến thơm
5 cách để kinh doanh nến và sản phẩm liên quan

1. Sản xuất nến thơm:

Sản xuất trực tiếp nến thơm là một trong những loại hình kinh doanh mà mình thấy được nhiều bạn lựa chọn, mặc dù nến thơm mới phổ biến trong những năm gần đây nhưng lượng tiêu thụ lại khá lớn. Đặc biệt là các bạn gen Z sau những giờ làm việc mệt mỏi sẽ muốn quay về nhà và thưởng thức không gian chill chill đầy mùi hương từ nến thơm.


Sản xuất nến thơm theo mình tìm hiểu không khó, kỹ thuật vốn khá đơn giản, nguồn nguyên liệu khá phong phú, bạn chỉ cần học một số kiến thức cơ bản như nhiệt độ đổ nến, loại sáp phù hợp, loại tinh dầu phù hợp, tỷ lệ tinh dầu/lượng sáp… là đã có thể cho ra thành phẩm với số lượng vừa và nhỏ.


Một số ý tưởng dành cho bạn phát triển:

 • Nến thơm dành cho khách hàng cá nhân;

 • Sản xuất nến thơm theo yêu cầu riêng cho doanh nghiệp;

 • Set quà tặng nến thơm và hoa;


2. Mở workshop:

Như đã nói vì kỹ thuật không quá khó hay cần học trong một thời gian dài nên một người mới hoàn toàn có thể tự tạo ra được sản phẩm chỉ sau 1-2 giờ khi được hướng dẫn tại chỗ. Có lẽ vì vậy mà hình thức mở workshop dành cho ngách này lại khá khả thi vì lúc này bạn bán trải nghiệm cho khách hàng thay vì là sản phẩm.


Với hình thức mở workshop bạn có thể hợp tác với các doanh nghiệp lớn nhỏ khi họ có nhu cầu tạo hoạt động gắn kết (team building) cho nhân viên, hoặc một số trường THPT hoặc trường đại học.


Tại Đà Nẵng nơi mình sinh sống, có rất nhiều bạn chọn kết hợp mở workshop tại một quán cà phê, các bạn tổ chức hoạt động vừa có không gian đẹp, bàn ghế đầy đủ còn quán lại bán được đồ ăn và thức uống. Một sự kết hợp khá thú vị và mang lại nhiều trải nghiệm cao cho người tham gia.


Kinh doanh nến thơm
Mở workshop là một cách để kinh doanh mùa thấp điểm (Ảnh: Pexels)

Một số ý tưởng mà bạn có thể tham khảo:

 • Workshop đổ nến thơm theo phong cách riêng

 • Workshop đổ nến thơm hoa khô

 • Workshop nến gel trong suốt

 • Làm bánh kem tạo hình từ nến

 • Workshop tinh dầu khuếch tán theo mùi hương riêng


3. Sản xuất sản phẩm liên quan đến mùi hương khác:

Thông thường, tinh dầu được sử dụng trong sản xuất nến thơm là fragrance oil thay vì là essential oil, loại tinh dầu này được dùng trong nhiều mục đích chứ không riêng gì trong chế tạo nến thơm. Ví dụ như:

 • Tận dụng từ những nguyên liệu sẵn có như tinh dầu tạo hương, bạn có thể kết hợp để tạo ra sản phẩm là lọ khuếch tán dành cho ô tô hay trong nhà.

 • Nước hoa cũng là một ý tưởng hay ho nếu tinh dầu của bạn đạt chất lượng cao và có thể sử dụng trên da.

 • Chai xịt hương trong phòng, xịt hương trên gối cũng là một trong những sản phẩm được ưa chuộng bởi người yêu hương thơm, và bạn hoàn toàn có thể tận dụng từ nguồn tinh dầu chất lượng của mình tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất.


Đọc thêm:


Kinh doanh nến thơm, nến tạo hình
Terrarium candles - Nến tạo hình sen đá với màu sắc bắt mắt (Ảnh: Pinterest)

4. Sản xuất sản phẩm nến mang tính thẩm mỹ:


Việc kết hợp sáp đậu nành hay sáp dừa với các loại sáp cứng hơn như sáp ong có thể giúp bạn tạo ra những sản phẩm nến mang tính thẩm mỹ cao nhờ khuôn silicone. Bạn có thể tạo ra những chú gấu, cây thông Noel, bánh sinh nhật, rubik… là nến. Mình tin là rất nhiều bạn trẻ giống mình sẽ chọn sản phẩm này như một món quà vào những dịp đặc biệt.


Những sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao như vậy còn có thể dùng để decor trang trí, tặng bạn bè thay vì chỉ đơn thuần dùng để thắp sáng. Loại nến này cũng rất thích hợp để bạn mở workshop hướng dẫn làm vì quá đỗi dễ thương.


Đây là gợi ý dành cho bạn:

 • Nến thơm tạo hình sen đá

 • Nến bánh sinh nhật phong cách Hàn Quốc

 • Nến trụ mable

 • Nến rubik


5. Sản xuất khóa học hướng dẫn cách làm và kinh doanh nến thơm:

Kinh doanh chuyên môn có lẽ là thuật ngữ chỉ mới nổi tại Việt Nam trong khoảng giữa năm 2023 do tác giả Linh Phan - một solopreneur giới thiệu trong quyển sách Kinh doanh chuyên môn của chính mình. Nếu bạn có chuyên môn về nến thơm bạn có thể kinh doanh nó, đó có thể là khóa học về cách làm nến thơm, hoặc tư vấn kinh doanh nến thơm cho người mới bắt đầu v.v..


Để tìm hiểu rõ hơn bạn có thể tìm đọc quyển sách này tại đây: Kinh doanh chuyên môn của chính mình


Cuối cùng, đừng để việc kinh doanh nến thơm của bạn chỉ có một mùa, hay kết hợp các hình thức khác nhau để bạn có thể “bán” quanh năm, nó có thể là sản phẩm vật lý hoặc cũng có thể là sản phẩm số hay sản phẩm mang tính trải nghiệm cao như mình đã giới thiệu ở bên trên.


Chúc bạn có nhiều ý tưởng kinh doanh đột phá và chủ động trong ngách của riêng mình nhé.


Hoàng Nhi

Tự học kinh doanh sản phẩm tự sản xuất, thủ công, handmade, DIY

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page