top of page

Bước qua khủng hoảng tuổi 30 và tìm ra con đường tự kinh doanh của một cô nàng văn phòng

Hồ Minh Thi là Founder của RED House và Bomi Garden, Thi đã từ chối công việc với mức lương gần 1500$ để quay về dành thời gian cho gia đình nhỏ đồng thời phát triển công việc kinh doanh tự thân từ một thói quen ưa thích. Hãy cùng trò chuyện và tìm hiểu hành trình này nhé.


Thật ra chúng tôi đã có một cuộc nói chuyện vòng vèo về nhà cửa, Tết nhất và con cái trước khi vào đề thực. Cuộc sống của những người phụ nữ gia đình lúc nào cũng thế đó :D


Thi-khi-tu-bo-cong-viec-van-phong-va-tu-kinh-doanh-rieng
Thi khi từ bỏ công việc văn phòng và tự kinh doanh riêng

Mình bắt đầu từ Thi đã quyết định bỏ công việc full-time và tự kinh doanh như thế nào? Vì sao bạn lại bỏ công việc đó? Khi làm ở công ty thời điểm đó đủ lâu, Thi nghĩ đã đến lúc mình nên tìm một nơi mới để phát triển tốt hơn cho sự nghiệp của mình. Thêm vào đó, việc đi làm quá xa, lượng công việc làm về Truyền thông & sự kiện (Event & Communications) nhiều khiến mình không có nhiều thời gian cho con trai, một em bé EASY ngủ sớm dậy sớm. Khi chuẩn bị nhận offer của một Tập đoàn tiêu dùng bán lẻ lớn tại Việt Nam, Thi chợt nhận ra nếu mình tiếp tục bước thêm một nấc thang mới trong sự nghiệp thì con trai của mình vẫn sẽ không có thời gian bên mẹ nhiều giống như trước. Công việc vẫn sẽ nhiều như vậy, thậm chí là hơn, khoảng cách cũng không được rút ngắn. Thi đọc những bài viết về việc những em bé sẽ ngóng thế nào nếu ba mẹ không thể đưa đón hay đón bé về trễ thường xuyên, điều đó khiến mình chạnh lòng. Với mức lương tốt Thi có đủ khả năng thuê người giúp việc, nhưng Thi nghĩ điều con cần nhất chính là thời gian bên ba mẹ, đặc biệt khi nghĩ về 2 năm đầu đời của con, Thi không thể nhớ ra kỉ niệm bên con là những lúc nào, vì bận công việc nên nó quá ít. Còn nếu bỏ công việc thăng tiến này, sau 2-3 năm khi con trai đã cứng cáp và đi học tiểu học thì lúc quay lại với công việc full-time trước đây Thi đã thụt lùi lại rất nhiều, kể cả vị trí, kỹ năng hay mức lương. Thi ngồi xuống và nói chuyện với chồng, về điều Thi thực sự muốn. Lúc đó việc kinh doanh nến thơm của RED House cũng mới bắt đầu được một thời gian ngắn, Thi thấy mình muốn bình yên và bên con, nếu nghỉ việc Thi chắc chắn sẽ không quen với việc chỉ ở nhà quanh quẩn, nên tiếp tục kinh doanh và phát triển RED House vừa là cái cớ vừa là cơ hội cho Thi làm việc. Tất nhiên thu nhập sẽ không bằng mức lương hiện tại, nhưng Thi nghĩ mình biết thứ gì mới là quan trọng và con trai chính là lý do để Thi dừng lại để bắt đầu hành trình mới.

Những khó khăn khi bắt đầu công việc tự kinh doanh và khi mới bỏ việc với mức lương cao như vậy? Bắt đầu RED House trước khi nghỉ, vì là thứ sản phẩm mình thích nên cảm thấy rất “happy”, lúc rời bỏ công việc thời điểm đó thì đây là 1 trong những lý do khiến mình có thể nghỉ việc luôn, nó như là một cơ hội thứ 2 vậy, nghỉ việc nhưng vẫn có công việc kinh doanh chứ không chỉ là nghỉ ngồi không ở nhà, làm việc nội trợ và đưa đón con thôi. Đây không hẳn là khó khăn đối với Thi, vì làm đúng thứ Thi yêu mỗi ngày. Nó như thể hiện tính cách của Thi vậy, một cuộc sống bình yên, nhẹ nhàng, có chiều sâu. Giảm bớt áp lực từ bên ngoài, nhưng vẫn tạo mục tiêu và kỷ luật bên trong để vừa có thể kinh doanh tự thân vừa có thể chăm sóc gia đình.


Red house
Sản phẩm nến thơm của thương hiệu RED House

Tại sao lại là nến thơm? Và ý nghĩa của cái tên RED House của Thi là gì? Đầu tiên là Thi rất thích nến thơm, khi còn làm công việc full-time, mình thích đốt nến như một cách tận hưởng và giảm căng thẳng cho bản thân sau đó thì thử kinh doanh như một nghề tay trái. Chồng Thi khi đó thấy việc kinh doanh nến rất phù hợp với tính cách của Thi, nên khi mình quyết định nghỉ việc anh rất ủng hộ dự án này. Điều đó giúp Thi mạnh dạn hơn, sau này khi việc kinh doanh bắt đầu phát triển, Thi chọn định hướng làm brand riêng cho mình chứ không nhập về bán nữa. Nghĩa là Thi tự nghiên cứu và sản xuất mọi khâu của sản phẩm để mang thương hiệu nến thơm của riêng mình. Còn cái tên RED House cũng rất nhiều người đã hỏi Thi, thật ra nó đơn giản là vì quê Thi ở Đak Lak, Thi mê cuộc sống ở đây lắm, vẫn mong muốn được quay về đây ở, công việc của chồng dù có thể làm remote nhưng đi lại sẽ rất vất vả nếu chuyển cả gia đình về Daklak nên tụi mình vẫn chưa thực hiện được. Nhà chị gái Thi có một cánh cửa màu đỏ, Thi thích một ngôi nhà như thế, ước mơ được ở đây, sống một cuộc sống bình yên bên chồng và con ở một nơi đẹp như Đak Lak. Nên cái tên đó ra đời như là một lời nhắc về giấc mơ của mình vậy. Nếu công việc phát triển thuận lợi, Thi mong sẽ mở một cửa hàng nhỏ với cánh cửa màu đỏ ở Buôn Mê Thuột.

Vậy thì một ngày làm việc của Thi với vai trò là một mircobusiness owner (maker) sẽ diễn ra như thế nào? Sau khi đưa con trai đi học, chồng đi làm lúc 9h giờ thì Thi cũng bắt đầu ngồi vào bàn và làm việc. Mình sẽ rà soát lại tất cả đơn hàng, tiến hành xử lý đơn hàng, đóng gói sản phẩm và đợi shipper tới lấy. Trong khi đó, Thi tiếp tục viết content cho những ngày sắp tới, lên lịch tự đăng bài vì sau 3h chiều thì mình coi như gác lại toàn bộ công việc. Thường Thi sẽ tự làm hết tất cả các khâu từ khi sản phẩm còn trong ý tưởng như chọn kiểu ly nến, phong cách nến để thiết kế nhãn dán, sau đó chọn mùi hương, thử mẫu đến khi hài lòng nhất cho tới việc chụp ảnh, chỉnh sửa, quay video ngắn… Buổi trưa Thi thường ăn nhẹ hoặc ăn nhanh chứ không nấu nướng cầu kì, và làm việc một mạch đến 3h chiều là đóng máy, quay về công việc dọn dẹp nhà cửa, tưới cây, lau chùi. Đúng 4h, mình đón em bé về và dành toàn bộ buổi tối cho con điều mà trước đây mình ít khi làm được vì con thường ngủ lúc 7 - 8h tối, khi mà mình vừa mới đi làm về. Một ngày của Thi thường diễn ra như thế, nhưng mình không phải kiểu chỉ suốt ngày ở nhà nên thường hay hẹn cafe cùng bạn bè và đồng nghiệp cũ, vừa để làm mới bản thân, tìm kiếm ý tưởng vừa kết nối xã hội nữa. (cười)

Trong suốt 1 năm làm tự kinh doanh, Thi có lo sợ điều gì không? Và bạn vượt qua nó như thế nào? Sợ thua kém, nhưng nỗi sợ này không phải bây giờ Thi mới có mà là bắt đầu từ khi Thi vẫn còn đi làm, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch khi làm việc ở nhà, công việc của Thi không hề suôn sẻ. Cảm giác bất lực ngày càng rõ, Thi bắt đầu stress khi thấy bản thân không đủ giỏi, không đủ tốt để hoàn thành công việc. Mình gần như mất phương hướng và chìm trong căng thẳng khi nghĩ rằng thứ mình luôn làm luôn đầu tư, mình lại không hề giỏi chút nào. Thi gần như không định giá được bản thân, những thứ mình có hoặc không có. Sau đó, Thi nhờ bạn bè, người thân, đồng nghiệp đánh giá giúp Thi những điểm mạnh và điểm yếu mà mọi người thấy ở mình. Vì đôi khi bản thân cứ nhìn vào khuyết điểm mà không nhận ra ưu điểm của mình. Thi cũng nói chuyện rất nhiều với chồng, và nhận ra mình đang tập trung quá nhiều những thứ không cần thiết, những thứ mình không có mà quên mất rằng mình đang có rất nhiều thứ. Mình giá trị và những thứ mình đang có đáng trân trọng biết bao. Tại sao lại cứ chìm trong lo âu và suy nghĩ về những điều không đúng về mình. Dần dần, Thi tự tin hơn, khi RED House và đứa con tinh thần thứ 2 là Bomi Garden ra đời, brand của mình cũng bắt đầu có hiệu ứng tốt thì nỗi sợ hãi đó cũng mờ dần. Thi thấy mình vui vẻ hơn, biết ơn hơn, nhưng tất nhiên mình vẫn còn chút lo sợ thua kém bạn bè vì nếu nói không sợ thì chắc là không thật lòng rồi.


Bomi-garden
Bomi Garden - thương hiệu thứ hai sau RED House

Có vẻ như chồng là người đã động viên và hỗ trợ Thi rất nhiều trong công việc cũng như tìm lại bản thân? Thi có nghĩ mọi người nên có ai đó để tâm sự khi mình bước ra khỏi vùng an toàn không? Chắn chắc là có rồi, đó sẽ là người phân tích cho mình khi mọi thứ tệ đi cũng sẽ là người mình báo tin vui đầu tiên. Nếu được lắng nghe và chia sẻ, mình sẽ có niềm tin vào bản thân hơn để đưa ra những quyết định quan trọng. Khi Thi căng thẳng trong công việc hay phân vân giữa việc đi làm hay nghỉ việc thì chồng Thi là người chỉ ra cho Thi trả lời những câu hỏi nối câu hỏi, từ đó tự tìm ra câu trả lời cho bản thân. Ví dụ như Thi đi làm vì điều gì? Vì kiếm tiền thì kiếm tiền để làm gì? Để lo cho con tốt hơn? Vậy tốt hơn đối với con là gì, vật chất, thời gian, tình yêu thương? Nếu vì thời gian thì công việc đó có phù hợp không? Không phù hợp thì cần làm gì? cứ thế Thi tự có lời đáp cho bản thân. Ngoài ra, người thứ hai bên Thi nhiều nhất có lẽ là cô bạn thân, bạn ấy có thể lắng nghe mọi thứ về Thi, chia sẻ đồng trang lứa với Thi, và Thi nghĩ mỗi người nên có một người bạn để tâm sự như vậy.


Dự định sắp tới của Thi là gì? Trong năm nay, Thi muốn phát triển tiếp mảng nến, và mở rộng tệp khách hàng là các doanh nghiệp để làm set quà vào các dịp đặc biệt. Vì phát triển song song nến và các loại hạt, mật ong Buôn Mê Thuột nên Thi có thể kết hợp để tạo ra những set quà đa dạng dành cho các doanh nghiệp khi tặng quà cho nhân viên hay đối tác. Cả hai đều gần như là sản phẩm “theo mùa” tức là nến sẽ bán chạy vào mùa lạnh hơn mùa nóng, còn các loạt hạt hay mật ong lại rất được ưa chuộng làm quà vào dịp Tết nên Thi sẽ phát triển xen kẽ chứ không thiên hẳn về một bên nào. Thậm chí là để 2 thương hiệu này kết hợp với nhau. Thi cũng đã lên kế hoạch sơ bộ cho cả năm 2023 và chuẩn bị cho Tết 2024, hy vọng sẽ tạo ra được nhiều sản phẩm hơn nữa những đối tượng khách hàng mình đang nhắm tới.


Nen-thom-red-house
Red House ở một phiên của Noel

Cuối cùng, nếu nói về những con số, thì những con số nào đại diện cho bạn, hay có ý nghĩa với bạn nhất? Con số mà Thi luôn bật ra trong đầu khi nghĩ đến chắc là 10. 10 triệu là doanh thu bán nến tháng đầu tiên của Thi. Nó như là cột mốc để mình luôn vượt hơn con số đó vậy, Thi vẫn chưa áp cho mình một con số cụ thể cho doanh thu mục tiêu như 20 hay 30 triệu/tháng nhưng 10 là là động lực để duy trình cao hơn mức đó, mình đã có thể bắt đầu và đạt được nó thì tại sao là để nó giảm sụt, phải luôn đạt hơn thế nữa. Và 30 là cột mốc Thi bước vào khủng hoảng tuổi 30, mình nhận ra nhiều thứ, giá trị thực sự của bản thân, con đường sắp tới khi đi qua một quãng thời gian tồi tệ để quyết định những bước ngoặc mà mình không dám nghĩ đến. Mình cũng đọc rất nhiều sách để khích lệ bản thân. Hai năm trở lại đây khi tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống, mình nhận ra rằng những khó khăn mình đang phải trải qua ko phải là bất công, chỉ là nó sẽ phải xảy ra và mình có thể dễ dàng chấp nhận hơn, nhẹ nhàng hơn với mọi thứ. Nó như là những bài học vậy. Việc của mình là thích nghi để tốt hơn, và đã nó giúp Thi rất nhiều, Thi biết ơn vì điều đó.

Cảm ơn Thi, đằng sau những bình yên là những quãng thời gian không hề yên bình, sau cùng Thi đã bước qua tất cả để tìm được cho mình một lối đi riêng, một công việc kinh doanh phù hợp với đam mê và tính cách của bản thân mà vẫn có thời gian bên con mỗi ngày. Mong rằng những bạn đang còn phân vân với việc tự kinh doanh một thứ gì đó cho riêng mình sẽ có dũng cảm bắt tay vào làm và nhận lấy những thành quả ngọt ngào, hạnh phúc giống như Thi vậy.


Cảm ơn bạn đã đọc đến đây, và cùng đón chờ những nhân vật tiếp theo của Họ đã bắt đầu như thế nào? nhé.


Hoàng Nhi

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page