top of page

Đắt mà bán chạy, rẻ mà có lãi

/.đắt mà bán chạy, rẻ mà có lãi/


Đây là một câu trong quyển sách mình đang đọc về định giá trong kinh doanh, tên sách mình sẽ để cuối bài nhé. Mình sẽ sửa câu đó theo xì tai của mình đó là: “bán đắt mà chạy, bán rẻ vẫn lời”. Hôm trước mình có đưa một công thức định giá đơn giản cho các bạn maker trong ngách hẹp là móc thú len trên một group và nhận được kha khá ý kiến cùng và trái chiều, tuy nhiên mình sẽ kể ở câu chuyện khác.


đắt mà bán chạy, rẻ mà có lãi
định hình giá cho sản phẩm tự sản xuất

Hôm nay mình sẽ kể chuyện về giá cho sản phẩm, cùng là cây xanh nhưng ở hai cách định hình sản phẩm, đối tượng khách hàng và giá trị để mọi hiểu vì sao cần hiểu đúng trong việc định giá cho sản phẩm do chính mình tự tạo ra.


Mình từng kinh doanh cây, mợ mình cũng đang kinh doanh cây. Mình chọn kinh doanh cây trong nhà (house plants), mục tiêu khách hàng hướng tới là ở thành phố Sài Gòn, trẻ, ít có thời gian trồng cây nhưng lại thích có cây để decor, xu hướng phong cách Hàn hoặc Bắc Âu, cây dễ chăm. Vì vậy mình nâng cấp sản phẩm bằng loại chậu men tối giản, thay sẵn đất chuyên dụng, dưỡng cây tối thiểu 2 tuần trước khi đăng bán và đảm bảo với khách trong vòng 7 ngày cây chết mình sẽ 1 đổi 1. Và bán cây tầm giá lúc nào cũng ở mức 150 - 350k/cây tùy loại.


Mợ mình cũng có những cây đó (mình còn nhập từ mợ mình mà) nhưng giá cây sẽ chỉ quanh mức 20-150k/cây tùy cây (tất nhiên có cây lớn giá sẽ triệu bạc), ở đây mình muốn nói, cùng một loại cây nhưng mợ mình là vườn cây, khách hàng là ở thị trấn, họ thích tự trồng, cây để ngoài trời, chậu lớn và khách lớn tuổi rất nhiều. Nếu bán giá như mình chắc chả ai mua.


Mình có khách không? Có, mình có khách, tỷ lệ quay lại có. Mợ mình có khách không? Có, rất nhiều khách. Quan trọng ở đây là mình và mợ mình có đối tượng khách hàng riêng, bán sản phẩm phù hợp với khách hàng đó, trong cộng đồng riêng đó.


Nếu mình hạ giá rẻ thiệt rẻ để bán cho đối tượng khách hàng của mình, chắc mình sẽ kiệt sức, hoặc chẳng thể nào nâng chất lượng cho sản phẩm đó với cái giá rẻ quá như vậy. Mợ mình cũng không thể bán một chậu cây như mình với giá đó cho tệp khách hàng của mợ vì họ sẽ chê đắt đỏ.


Vì vậy, định giá ở đây không phải cứ phải rẻ hay đắt mà là đối tượng khách hàng của bạn là ai, bạn muốn bán cho những người như thế nào, họ ở đâu, họ làm gì và thích gì, họ có khả năng chi trả không, họ mua sản phẩm chỉ vì sản phẩm thôi hay vì cả những dịch vụ và trải nghiệm kèm theo.


Nếu bạn là một maker và bạn muốn bán sản phẩm của riêng mình hãy bắt đầu nghĩ đến:

  • Khách hàng lý tưởng của bạn là ai?

  • Sản phẩm của bạn có phù hợp với họ hay không? Có cần nâng cấp hay tạo khác biệt gì không?

  • Họ có khả năng chi trả hay không?

  • Họ đang ở đâu, hay bạn cần xuất hiện ở đâu để họ có thể thấy bạn?

Từ đó bạn mới có thể điều chỉnh sản phẩm phù hợp và định giá đúng cho nó được. Và hãy luôn nhớ rằng: “bán đắt mà chạy, bán rẻ vẫn lời” là có thiệt, quan trọng là bạn chọn ai để bán thôi.


À mà,

Sách mình nhắc ở đầu bài là: “Giá trong chiến lược kinh doanh” của tác giả Hidenobu Senga.


Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page