top of page

Làm thế nào để xác định nhóm sản phẩm và định giá sản phẩm đó hiệu quả?

Trong kinh doanh sản xuất hay nhỏ hơn là Maker, có một điều rất rõ ràng là nhiều bạn không biết sản phẩm mình thuộc loại gì để định giá. Trong quyển sách Người ngoài khung của Tiến sĩ Nguyễn Thành Mỹ có chia làm 3 loại có thể hiểu như sau, thử xem sản phẩm của bạn thuộc loại nào nhé.


Định giá sản phẩm hiệu quả
Làm thế nào để xác định nhóm sản phẩm và định giá sản phẩm đó hiệu quả?

1. Sản phẩm độc quyền

Nếu bạn đang làm ra sản phẩm mới hoàn toàn, có bản quyền sáng chế, tức là bạn đang độc quyền, bạn có thể bán với giá thật cao vì không có đối thủ cạnh tranh, tối ưu giá nhất có thể. Đây là nhóm sản phẩm có thị trường xanh, ngách nhỏ để bạn tha hồ vùng vẫy nhưng cũng là khó nhất khi sản xuất vì cần đầu tư rất nhiều khâu.


Công ty của Tiến sĩ Nguyễn Thành Mỹ - Themolak Resin là một ví dụ về sản phẩm độc quyền về sản xuất bản in CTP suốt 20 năm, với tỷ suất lợi nhuận hơn 1300%. Ông dành ra nhiều năm để phát triển loại sản phẩm này và đăng ký bản quyền tại những đất nước mà ông có khách hàng tiềm năng là các công ty lớn trên thế giới.


2. Sản phẩm cải tiến

Nếu bạn cải tiến những sản phẩm đang có trên thị trường thì bạn nên định giá sản phẩm bằng với giá trước khi cải tiến. Tức lợi thế cạnh tranh ở đây là cùng một mức giá, sản phẩm của bạn có thêm tính năng mới, tốt hơn, hoặc tính thẩm mỹ cao hơn. Đây có lẽ là nhóm sản phẩm mà nhiều Maker mong muốn làm nhất.


Ví dụ như cùng là búp bê vải dành cho em bé, sản phẩm của bạn cải tiến như sau:

  • Chất liệu vải organic cotton đạt các tiêu chuẩn quốc tế abc, màu sắc trang nhã, an toàn cho bé kể cả với da nhạy cảm.

  • Bông nhồi búp bê là loại bông nhồi loại 1 khó xẹp, nhanh khô, không bị mủn theo thời gian khiến trẻ hít phải, bông có nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn và đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng abc.

  • Sản phẩm đến tay đã được giặt sạch sẽ, khử trùng bằng tia UV trước khi đóng gói.

  • Các phụ kiện đính kèm như mắt mũi, lục lạc chắc chắn, khó tháo gỡ, phù hợp với ngay cả trẻ sơ sinh.

  • Bảo hành trọn đời đường kim mũi chỉ v.v.v..

Nhưng giá lại không quá cao so với sản phẩm trước khi cải tiến hoặc thậm chí là bằng.


Đọc thêm:


3. Sản phẩm sao chép

Nếu bạn làm ra sản phẩm sao chép thì nên bán rẻ hơn so với thị trường. Thị trường này cũng là thị trường khốc liệt nhất vì cạnh tranh bằng giá rẻ hay hạ giá thấp nhất. Nhưng càng hạ giá thì người bán có thể đang tự “cắn” lẫn nhau hay “ăn thịt” lẫn nhau trong cùng một hệ thống.


Ví dụ thì khá nhiều như sản xuất dầu gội đầu thiên nhiên, chất lượng tương đương như giá rẻ hơn vì bạn lấy tận gốc nguyên liệu sản xuất, thậm chí bạn trồng nguyên liệu đó, khách mua nhiều giá càng rẻ, được miễn phí vận chuyển…


Tóm lại, trước khi bạn định giá bạn phải luôn xác định được đối tượng khách hàng của bạn là ai, sau đó mới sản xuất ra sản phẩm phù hợp, từ việc xem xét coi sản phẩm đó thuộc nhóm sản phẩm nào để định giá sản phẩm đó một cách chính xác nhất. Bạn sẽ không phải phân vân chạy theo mức giá mà trước giờ mọi người vẫn hay bán trên thị trường.


OK vậy giờ sản phẩm của bạn là gì và nó thuộc nhóm nào? Bạn muốn định giá sản phẩm đó ra sao? Hãy thử viết ra giấy và phân tích xem, nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngại bình luận hoặc email cho mình nhé.


Hoàng Nhi

Tự học kinh doanh sản phẩm tự sản xuất, thủ công, handmade, DIY

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page