top of page

DNA khởi nghiệp là gì? Và cách xác định bạn thuộc nhóm DNA nào?

Joe Abraham là một cố vấn kinh doanh và là tác giả của cuốn sách Entrepreneurial DNA: The Breakthrough Discovery that Aligns Your Business to Your Unique Strengths cho rằng mỗi người làm kinh doanh sẽ có những DNA khởi nghiệp khác nhau trong việc kinh doanh. Tùy vào từng người mà họ sẽ có tố chất, năng lực… khác nhau trong quá trình vận hành doanh nghiệp của họ.


DNA khởi nghiệp
Business of Maker

1. Những loại DNA khởi nghiệp (BOSI):

Cụ thể có 4 nhóm DNA doanh nhân hay DNA khởi nghiệp chính là Builder (Người xây dựng), Opportunist (Người cơ hội), Specialist (Chuyên gia) và Innovator (Người đổi mới).


Builder (Người xây dựng):

Đặc điểm chính: Những người Builder thường tập trung vào việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Họ có khả năng tạo ra cơ sở hạ tầng và tổ chức, quản lý rủi ro và định hình chiến lược dài hạn.


Opportunist (Người cơ hội):

Đặc điểm chính: Opportunist là những người nhạy bén với cơ hội kinh doanh và có khả năng tận dụng ngay những cơ hội nhanh chóng. Họ thích thích ứng với môi trường thay đổi nhanh chóng và thường xuyên đầu tiên nhận biết và khai thác cơ hội mới.


Specialist (Chuyên gia):

Đặc điểm chính: Specialist chủ yếu tập trung vào sự chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể. Họ thường là những chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định và có kiến thức sâu rộng về ngành công nghiệp hoặc lĩnh vực cụ thể.


Innovator (Người đổi mới):

Đặc điểm chính: Innovator là những người sáng tạo và đổi mới, luôn tìm kiếm cách tiếp cận mới và giải quyết vấn đề theo cách sáng tạo. Họ thích thách thức và không ngần ngại thay đổi để đưa ra những giải pháp mới.


2. Sự kết hợp của những DNA nổi trội:

Để biết được mình thuộc nhóm DNA nào nổi trội bạn có thể làm miễn phí tại: https://bosi.beyondacademics.com/ sau khi trả lời 10 câu hỏi bạn sẽ có một đánh giá về điểm mạnh và điểm yếu trong DNA khởi nghiệp của bạn (Entrepreneurial DNA).


DNA khởi nghiệp
DNA khởi nghiệp của bạn là gì?

Cụ thể ở đây, mỗi người sẽ có 2 loại DNA nổi bật chiếm ưu thế hơn cả, và tùy vào sự kết hợp này mà ta có:


BO/OB (Builder/Opportunist):

Đặc điểm chính: Tập trung vào xây dựng doanh nghiệp lớn và đa ngành, chủ động khám phá nhiều cơ hội kinh doanh khác nhau. Hướng tới sự mở rộng và đa dạng hóa doanh nghiệp.


SI/IS (Specialist/Innovator):

Đặc điểm chính: Chuyên sâu trong một ngành công nghiệp cụ thể, thường phát triển sự sáng tạo và đổi mới trong lĩnh vực này suốt sự nghiệp. Tìm kiếm cách tiếp cận mới trong lĩnh vực chuyên môn.


BS/SB (Builder/Specialist):

Đặc điểm chính: Tạo ra và quản lý doanh nghiệp có hệ thống, chủ trương về quản lý hoạt động và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, có thể liên quan đến các vấn đề tính cách như tự hào và kiêu ngạo.


OI/IO (Opportunist/Innovator):

Đặc điểm chính: Sáng tạo, tư duy lớn về cơ hội, thích thú với các dự án mới. Thường tránh quản lý và công việc hành chính để tập trung vào khám phá và đổi mới.


BI/IB (Builder/Innovator) và SO/OS (Specialist/Opportunist):

Đặc điểm chính: Sự kết hợp giữa khả năng xây dựng và sáng tạo, mang lại sức mạnh linh hoạt và đa chiều. Tuy nhiên, cần duy trì cân bằng để tránh sự dao động giữa quyết định xây dựng và đổi mới.


Đọc thêm:


Khi biết được những tố chất này bạn có thể tận dụng để phát huy sức mạnh và cải thiện điểm yếu, vì đã là gene thì rất khó thay đổi. Bạn chỉ có thể rèn luyện thêm để bổ sung thôi. Hoặc như mình nghĩ bạn có thể tìm người có điểm mạnh là điểm yếu của bạn để kết hợp phát triển. Một số người có sẵn DNA mạnh như BI/IB hay SO/OS có thể tự mình giải quyết vấn đề tốt, thì những người ở nhóm DNA khác có thể hợp tác cùng phát triển.


Donald Trump chính là một kiểu người có cặp DNA nổi trội là BI/IB, hay như trong quyển sách Người ngoài khung của Tiến sĩ Nguyễn Thành Mỹ, ông cũng có nhắc đến mình là thuộc nhóm DNA BI/IB. Và sự thực là họ rất giỏi trong kinh doanh với cái đầu cực kỳ nhạy bén.


Mình cũng đã thử test bài miễn phí tức chỉ gồm 10 câu hỏi, và mình là kiểu BI nhưng nó không nổi trội hẳn mà gần như là chia ra mỗi gen quanh mức 25% đều nhau. Có lẽ vậy nên mình thấy mình khá là "thập cẩm" và không biết là có nên buồn không nữa vì không nổi trội hẳn cặp nào để đầu tư. Có lẽ bài test trả phí sẽ chi tiết hơn và đánh giá tốt hơn chăng?


Còn bạn? Bạn có cặp DNA nổi trội? Cho mình biết với nhé.


Hoàng Nhi

Tự học kinh doanh sản phẩm tự sản xuất, thủ công, handmade, DIY


Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page