top of page

Từ những nét vẽ nguệch ngoạc đến sản phẩm kiếm ra tiền, doodle là gì?

Hôm bữa có một bạn inbox hỏi mình về bức tranh này là thể loại gì? Đây là bức tranh mình vẽ hồi khoảng 2019, cách vẽ này gọi là doodle art. Và từ những nét vẽ nguệch ngoạc đến sản phẩm kiếm ra tiền là một câu chuyện có thiệt, nhưng trước khi kể về câu chuyện này thì cùng tìm hiểu Doodle là gì nhé.


Doodle art là gì?
Business of Maker

1. Doodle Art là gì?


Doodle có nghĩa là vẽ nguệch ngoạc, những nét vẽ trong vô định, không có chủ ý từ trước, bạn cứ vẽ và vẽ những gì bạn tưởng tượng ra. Thường mọi người sẽ dễ thấy nhất là khi nghe điện thoại hay lơ đễnh nghe giảng, hoặc cảm thấy nhàm chán nhiều người sẽ cầm bút và tô vẽ trong vô thức.


Nó giống như một cách để giải tỏa căng thẳng, nhưng cũng là để trí não được sáng tạo và cải thiện trí nhớ. Trong nghiên cứu của Applied Cognitive Psychology vào năm 2009, những người được khuyến khích vẽ nguệch ngoạc trong khi nghe danh sách tên sau đó có thể nhớ thêm 29% thông tin trong một bài kiểm tra bất ngờ. Còn ở quyển sách The Doodle Revolution, tác giả từng nói doodling là một cách để tư duy chiều sâu.


Một bức doodle của mình
Một bức doodle của mình (*)

Doodling đa số là dùng 2 màu đen trắng để thể hiện, nhưng cũng có những tác phẩm nghệ thuật được phối màu rất bắt mắt.


Nói chung là bạn không cần phải là họa sĩ hay phải học mới có thể vẽ được doodle, doodle vốn để chúng ta cải thiện sự tập trung, sáng tạo hơn hoặc đơn giản là giải trí. Nhưng nhiều người lại có khả năng doodling rất tốt, đây cũng có thể biến thành sản phẩm số để bán hoặc bạn lồng khung và treo lên tường như một tác phẩm nghệ thuật.


2. Case study về kinh doanh ngách Doodle Art


Trên thế giới có một cậu bé nổi tiếng với khả năng doodling là Joe Whale, từ khi còn là một em bé 3 tuổi, Joe đã thích vẽ mọi thứ, cho đến năm 9 tuổi thì câu bé đã có những bức vẽ doodle ấn tượng tại lớp học. Những tác phẩm sau đó của Joe dần được chú ý và đón nhận khi có những lời mời vẽ lên tường của các nhà hàng tại Anh.


Giờ thì cậu đã có thương hiệu riêng là The Doodle Boy, các tác phẩm được Joe vẽ trên Procreate và sau đó được in trên áo, giày, mũ, ốp điện thoại và rất được đón nhận vì tính độc đáo không lẫn đi đâu được. Joe cũng minh họa cho một quyển sách mang tên "The Good, and the Bad, and the Hungry" được viết bởi Eric Luper.


Ai nói vẽ nguệch ngoạc không kiếm ra tiền nào?


Hình: Instagram của Joe Whale với hơn 175K lượt theo dõi tính đến khi bài viết này được xuất bản.
Đọc thêm:(*) Bút&giấy mình sử dụng:

Bút Marvy (for drawing) size 0.4 hay 0.6 gì đó;

Giấy định lượng 300gsm hay dùng để vẽ tranh màu nước ấy.


Hoàng Nhi

Tự học kinh doanh sản phẩm tự sản xuất, thủ công, handmade, DIY

Kommentare

Mit 0 von 5 Sternen bewertet.
Noch keine Ratings

Rating hinzufügen
bottom of page