top of page

Khi bạn tự học, nên đi từ lý thuyết hay thực hành?


Tự học là một trong những kỹ năng tuyệt vời nhất mình được biết. Những người giỏi như Warren Buffet rất thành thạo kỹ năng này, nếu bạn từng đọc quyển sách về ông, bạn sẽ thấy nhờ khả năng tự học mà Buffet đi xa đến như thế nào.


Nhưng rất nhiều người gặp khó khăn với việc bắt đầu với những thứ mới. Trong nhiều lần quan sát mình nhận ra mọi người chỉ tự học tốt khi biết mình thuộc kiểu học nào. Có 2 dạng người học, học từ lý thuyết và học từ thực hành.  • Người học từ lý thuyết, sẽ tìm hiểu gốc rễ từ đó áp dụng vào thực tế. Họ hiểu sâu sắc một vấn đề, khái niệm, quy trình rồi mới có thể áp dụng vào thực tế. Khi áp dụng, mọi thứ vận hành gần như trơn tru, nếu có trục trặc họ có thể nhanh chóng tìm ra vấn đề khi suy ngược về lý thuyết. Họ không chấp nhận những thứ không được giải thích rõ ràng, nguyên nhân vì sao. Nhưng, nếu trong quá trình áp dụng thực tế họ không thể suy luận từ kiến thức đã có, họ gần như bế tắc, phải soát toàn bộ hệ thống từ đầu.


  • Người học từ thực hành, là người có thể tạm mặc định “tại nó là như vậy”. Khi mới bắt đầu, thay vì tìm hiểu nguyên lý, lý thuyết trước, họ bắt tay vào làm luôn, tới đâu sửa tới đó. Khi sai họ sẽ dần tìm ra bản chất của vấn đề, cho đến khi tìm ra được toàn cảnh bức tranh hoặc là lạc lối luôn. Họ vấp và sai nhiều, đôi khi không giải thích được nguyên nhân của vấn đề. Nhưng khi đã lắp đủ các mảnh ghép, họ có đủ kinh nghiệm và lỗi sai để ứng dụng sang lĩnh vực khác.


Dù là kiểu người nào, nếu biết rõ mình thuộc loại nào sẽ giúp bạn tự học nhanh hơn bao giờ hết.

Để biết mình thuộc kiểu học nào, bạn có thể làm bài test nhỏ sau, hãy trả lời thành thật đúng theo con người bạn thay vì là người bạn mong muốn trở thành. Một số người không chấp nhận mình là người đi từ lý thuyết nên cố trả lời theo hướng con người họ là người thực hành. Vậy nên bạn hãy trả lời theo thói quen mình thường làm nhé.


Nếu bạn nhận được một chiếc tăm nước, sau khi mở hộp bạn sẽ làm gì đầu tiên, đọc hướng dẫn sử dụng hay bấm tất cả các nút coi nó là gì?


  • Nếu câu trả lời là đọc hướng dẫn sử dụng, bạn nên học mọi thứ từ việc tìm tài liệu đọc trước khi thực hành.

  • Nếu bạn bấm luôn để tìm ra cách sử dụng, bạn nên bắt tay vào làm thứ bạn muốn học, sai tới đâu tìm hiểu tới đó.

Nhiều người học từ lý thuyết bắt tay vào làm khi chưa hiểu rõ những thứ căn bản, họ bị vướng mắc, đặt câu hỏi vì sao và không tìm ra được câu trả lời thoả đáng. Điều này khiến họ bỏ cuộc giữa chừng.


Còn người thiên về thực hành lại đọc quá nhiều thay vì làm luôn khiến họ mông lung, không biết nên bắt đầu từ đâu, càng tìm hiểu càng hoang mang vì quá rộng. Không thể liên tưởng được với thực tế để áp dụng. Họ bỏ cuộc vì nghĩ nhiều hơn làm.


Bác sĩ và người kinh doanh là 2 đại diện điển hình. Bác sĩ cần học lý thuyết trước mới cầm dao mổ, để bạn ấy thực hành trước học lý thuyết là hỏng bét. Còn người kinh doanh cho đọc hết sách dạy kinh doanh mới bắt đầu buôn bán thì có khi bạn đó không còn muốn kinh doanh nữa.


Và đừng quên “học đi đôi với hành” nhé.


Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page