top of page

Kinh doanh chuyên môn là gì?

Nếu bạn có một sở thích về sản xuất, làm ra một thứ gì đó nhưng chỉ xem nó mãi như một phần phụ trong cuộc sống, vì bạn không muốn sản xuất để bán sản phẩm vật lý, vậy bạn có thể tận dụng điều gì để khiến sở thích này kiếm ra tiền?


Câu trả lời gợi ý mình dành cho bạn đó là: kinh doanh chuyên môn.


Kinh doanh chuyên môn
Kinh doanh chuyên môn là gì?

1. Kinh doanh chuyên môn là gì?


Theo tác giả Linh Phan (một solopreneur và đồng thời là tác giả của quyển sách Kinh doanh chuyên môn của chính mình):


“Kinh doanh chuyên môn là cách kiếm tiền từ tri thức bằng cách tạo ra dịch vụ, sản phẩm xung quanh chuyên môn của bạn”.

Nghĩa là khi bạn giỏi một cái gì đó và bạn đem nó ra kinh doanh. Đó có thể chính là chuyên môn bạn đang dùng để làm việc mỗi ngày như Nhân Sự, Kế Toán, Luật, Viết lách, Marketing…


Và đó cũng có thể là thứ mà bạn làm rất giỏi khi là một Maker: chế tác gỗ, sản xuất đồ chơi, may vá, làm gốm… Nó chỉ khác ở chỗ đôi khi nó không phải là chuyên môn chính của bạn mà là bạn yêu thích nó và thực hành thường xuyên rồi từ đó trở nên thành thạo và có kiến thức, kỹ năng và hiểu biết chuyên sâu.


2. Maker có thể kinh doanh chuyên môn như thế nào?


Dù là công việc chính hay chỉ là một sở thích, thì bạn cũng có thể kinh doanh chuyên môn của mình trong bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn quan tâm.


Nếu bạn là một Maker và đang kinh doanh sản phẩm của mình tốt, bạn muốn mở rộng thêm nguồn thu nhập, hoặc phát triển thêm dịch vụ và sản phẩm, bạn có thể kinh doanh chuyên môn.


Nếu bạn là một nhân viên công sở và vẫn gắn bó với công việc này, nhưng bạn có một sở thích và kiến thức sâu về một ngách mà bạn dành thời gian rảnh để tìm hiểu, thực hành, bạn có thể dùng nó để kinh doanh chuyên môn.


Hoặc đơn giản, bạn chỉ là một mẹ bỉm với trăm việc không tên, bạn muốn kinh doanh kiếm thêm thu nhập mà không phải sản xuất như một Maker, bạn hoàn toàn có thể kinh doanh chuyên môn.


Đọc thêm:


Vậy có những hình thức kinh doanh như thế nào cho Maker? Dưới đây là một số gợi ý của mình dành cho bạn:


3. Những hình thức kinh doanh chuyên môn dành cho Maker

Kinh doanh chuyên môn chính mình
Một quyển sách về kinh doanh chuyên môn tại Việt Nam

Blogger: Trở thành một blogger trong lĩnh vực yêu thích của bạn, ví dụ như khi bạn thích thêu thùa, bạn có thể trở về blogger chuyên viết về thuê thùa và các lĩnh vực liên quan. Những người yêu thích bộ môn này sẽ là độc giả của bạn, bạn có thể kiếm tiền từ việc chia sẻ kiến thức và bắt đầu kiếm tiền bằng nhiều hình thức như tiếp thị liên kết, đánh giá sản phẩm, bán sản phẩm đi kèm, hoặc bán các dịch vụ khác như dưới đây.


Khóa học: Rất nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra để học cái họ quan tâm, nó có thể phục vụ sở thích của họ hoặc cho kinh doanh. Bạn có thể tổng hợp kiến thức và kinh nghiệm mình đạt được trong suốt quá trình mình là một Maker và tạo ra một thư viện những khóa học dành cho những cấp độ khác nhau của người học.


Tư vấn, kèm cặp, hướng dẫn: Là hình thức bạn cung cấp dịch vụ làm việc 1:1 với khách hàng là cá nhân hoặc doanh nghiệp cần đến chuyên môn của bạn. Ví dụ: bạn là một thợ may kiêm nhà thiết kế các mẫu váy áo lolita và bạn sẽ nhận hướng dẫn trực tiếp cho những người muốn theo đuổi thiết kế và may theo phong cách này như cách vẽ rập, tính độ phồng và bèo cho váy hay cách phối màu, phối phụ kiện…


Workshop: Đây là hình thức kinh doanh bạn hướng dẫn một đến vài chục người trong một chương trình tại một thời gian và địa điểm nhất định. Nó có thể tại ngay xưởng hoặc cửa hàng của bạn hoặc bạn nhận tổ chức workshop này cho các công ty.

Ví dụ dễ thấy nhất là: workshop làm gốm, nến thơm, hoa kẽm nhung, móc len, thêu nổi, thêu chỉ, mosaic… Bạn có thể chỉ tổ chức workshop của một ngách nhất định mà bạn giỏi hoặc có thể hợp tác với các Maker khác đứng lớp ở những giờ khác nhau tại một xưởng chung.


Sách và ebook: Viết một quyển sách chuyên sâu về nấu ăn, thêu thùa, móc len, nặn đất sét, hay cách để trang điểm, tạo hình tóc… là một ý tưởng không hề tồi. Bạn vừa có thêm thu nhập vừa là cách để làm thương hiệu cho chính bạn và kinh doanh những sản phẩm liên quan còn lại.


Trên đây là những điều cơ bản nhất về kinh doanh chuyên môn dành cho Maker, bạn có thể chỉ sản xuất sản phẩm vật lý cũng có thể sản phẩm số hay kết hợp nhiều loại hình kinh doanh như đã đề cập trong bài.


Chúc bạn sẽ tìm ra được nhiều hướng đi mới cho thương hiệu của mình nhé và đừng quên bình luận bên dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi nào nha.


Hoàng Nhi

Tự học kinh doanh sản phẩm tự sản xuất, thủ công, handmade, DIY

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page