top of page

Nếu mình kinh doanh sản phẩm từ giấy

Trong một bình luận bạn @Hoàng My có đề xuất về ý tưởng kinh doanh hộp quà 3D, sau khi nghiên cứu, lùng sục ở các nền tảng trong và ngoài nước thì mình có một số đề xuất cho My nếu mình kinh doanh sản phẩm từ giấy như sau:


Nếu mình kinh doanh sản phẩm từ giấy
Nếu mình kinh doanh sản phẩm từ giấy

Hộp quà 3D không phải mới xuất hiện gần đây mà từ cách đây nhiều năm giới học sinh rất thích làm để tặng người mình thích. Lâu lâu nó lại nổi lên rồi lại chìm. Đặc điểm của sản phẩm này đó là dành cho giới trẻ cụ thể là học sinh, dễ làm, tính bền vững thấp.


Mình nghĩ kinh doanh sản phẩm này thường chỉ đi theo xu hướng khi nào nó nổi lên, bạn nên để nó là một sản phẩm nhỏ trong chuỗi sản phẩm của bạn thay vì là sản phẩm chính. Cụ thể bạn có thể làm như sau:


Nếu mình kinh doanh sản phẩm từ giấy
Ảnh minh họa: nguồn từ page DIY with ET.TEE

- Một là cửa hàng chuyên bán nguyên liệu, phụ kiện làm handmade liên quan đến giấy và khách có thể tới mua một số mẫu làm sẵn để dán hình. Nghĩa là bạn tập trung vào việc mình bán đủ thứ liên quan tới handmade, DIY. Kèm theo đó bạn nhận làm các mẫu không chỉ hộp quà 3D mà còn khung ảnh 3D (trend này cũng sắp hết, nó còn giữ được là nhờ những ảnh ghép hình vào hình vẽ, cần có máy in để cho ra hình đẹp)… hay album. Bạn có thể tham khảo DIY with ET.TEE của Trang Lou, hoặc Soda handmade.
Nếu mình kinh doanh sản phẩm từ giấy
Ảnh minh họa: nguồn từ page Soda Handmade

- Hai là bạn mở workshop để làm hộp quà 3D tặng người thương cho đối tượng khách hàng là học sinh. Bạn hướng dẫn họ làm, thu phí bao gồm phí nguyên vật liệu, bạn có thể bán kèm sản phẩm bằng cách nhận đặt trước. Workshop có thể ở quán cafe, khoảng sân nhà bạn, hoặc thuê địa điểm (nhưng hãy cân nhắc các chi phí này nhé). Bạn cũng nên in hình trước, hoặc có máy in tại chỗ, hình ảnh chất lượng cần đẹp, bền với thời gian. Như mình nói, khung ảnh dễ làm hơn cả hộp quà vì họ có thể trưng bày, đặt lên bàn làm kỉ niệm trong khi hộp quà chỉ lâu lâu mới mở ra ngắm một lần nên sẽ kén người hơn.


Trong kinh doanh ngách Maker, có 2 điều bạn nên lưu ý:


Cái gì dễ làm, không cần quá nhiều kỹ thuật (dù về mặt chuyên sâu có thể khó hơn nhưng cơ bản thì khách vẫn làm được trong một buổi) nên mở workshop ví dụ: làm nến, làm hộp quà, nặn đất sét, làm tinh dầu khuếch tán…
Cái gì cần nhiều kỹ thuật, cần thời gian để hoàn thiện, khác biệt, số ít làm được thì bạn hãy chọn làm sản phẩm. Khách có thể làm được không? Được, nhưng để đẹp như bạn thì cần rất nhiều thời gian. Ví dụ: làm thú móc len, thêu tranh, may quần áo…

Đọc thêm:


Nên:

- Ba, bạn chuyển qua làm sản phẩm liên quan tới giấy nhưng không phải là hộp quà 3D nó có thể là thiệp nổi 3D với nhiều nét tinh xảo, nghệ thuật origami, nghệ thuật quilling… những thứ này cần thời gian học và có thẩm mỹ tốt, nó có thể trưng bày, trang trí, làm quà tặng có giá trị, bền vững, thậm chí là có giá trị nghệ thuật. Những vậy sản phẩm của bạn vừa khác biệt, vượt “trend” và có thể bán với giá cao.


Nếu mình kinh doanh sản phẩm từ giấy
Ảnh: Tài khoản Instagram của @senaruna

Đặc biệt là mình thấy nghệ thuật quilling khá ấn tượng và ngách tuy hơi nhỏ ở Việt Nam, ít người làm nhưng lại khá tiềm năng, bạn có thể làm hộp quà 3D thì mình nghĩ bạn đủ khéo léo làm được những sản phẩm này và lấn sang thị trường nước ngoài. Bạn có thể tham khảo Instagram của nghệ sỹ Sena Runa (@senaruna).


Túm lại, thật ra thì kinh doanh còn tùy vào khả năng và sở thích mỗi người, bạn hãy cứ thử rồi làm lại để chọn con đường phù hợp nhất, làm gì cũng vậy, sai thì mình sửa, sửa rồi mình sẽ tiến bộ hơn, não sẽ bắt làm sao kiếm ra cách có tiền. Quan trọng nhất là kiên trì.


*Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân, hy vọng sẽ là một nguồn tham khảo có giá trị cho bạn nào đang muốn kinh doanh trong ngách liên quan đến giấy thủ công.*

Hoàng Nhi

Tự học kinh doanh sản phẩm tự sản xuất, thủ công, handmade, DIY

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page