top of page

Kinh nghiệm tự làm logo cho thương hiệu riêng của mình

Khi bắt đầu làm kinh doanh, cụ thể là thương hiệu cho cá nhân hay sản phẩm, mình thấy có rất nhiều người bị sa lầy vào chi tiết, trong đó chắc chắn là logo. Nên trong bài này mình muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm tự làm logo cho thương hiệu riêng của mình trong suốt những năm qua nhé.


Business of Maker
Business of Maker

Mình đã từng ngồi tự thiết kế logo khi bắt đầu bán bánh từ cách đây 7 năm, hay được bạn thực tập khi ấy làm giúp logo cho đợt kinh doanh túi xách (rồi sau đó lại chọn cái mình làm), sau này là logo cho thương hiệu áo dài và logo của blog hiện tại.


Có một sai lầm rất lớn đó là mọi người dành quá nhiều thời gian cho nó, việc không biết cách vẽ đã là một rào cảo rất lớn rồi, mình lại không có tư duy thiết kế nên cứ ngồi chỉnh đi chỉnh lại, hết kiểu này sang kiểu khác. Ngày nay thì có website sử dụng AI vẽ hộ, nhưng hình miễn phí thì quá “củ chuối”, còn trả phí thì thấy hơi “đắt”.


Sau rất nhiều lần đúc kết mình nhận ra là, mọi công việc kinh doanh của bạn cái cần đầu tư nhất chính là chất lượng sản phẩm, mọi thứ bên ngoài như logo nhất định cần có nhưng có thể đầu tư sau. Như mình bao nhiêu dự án thất bại, mấy cái logo hì hục ngồi vẽ hay muốn mua nếu tính đến bây giờ thì đều không dùng được.


Kinh nghiệm tự làm logo
Khi thu đủ nhỏ như app trên điện thoại bạn có nhận ra logo của mình không? (*)

Vậy nên tốt nhất, khi mới bắt đầu, bạn hãy sử dụng bất cứ phần mềm nào để tạo logo nhưng thỏa các tiêu chí sau:


  • Màu thương hiệu của bạn: đây sẽ là màu bạn mong muốn đi cùng gắn liền với việc kinh doanh hiện tại, logo có thể đổi chữ, có thể chỉnh sửa hình ảnh về sau khi thuê thiết kế nhưng màu thương hiệu sẽ giúp người khác nhớ tới bạn nhất.

  • Đơn giản: Càng đơn giản càng tốt, chữ thôi cũng được, hình thôi cũng được, nhưng cứ tối giản nhất có thể.

  • Nhận diện nhanh: Đây là thứ mình học được hồi còn làm tình nguyện nè, đó là khi bạn thu nhỏ nó chỉ bằng cái icon như app trên điện thoại, bạn có nhìn ra thương hiệu của bạn không. Nhiều chữ nhỏ có thể nhìn không ra nhưng những nét nổi bật về màu hoặc font, ký tự hoặc keyword bạn chọn có thể thấy được liền.


Đó tập trung 3 cái đó trước nhất thôi, sau này công việc kinh doanh phát triển, có tiền thuê thiết kế rồi thì mấy bạn ấy búng tay cái là xong, mình chỉ cần trả tiền thôi. Đừng phức tạp hóa và tốn mấy ngày trời cho logo làm gì.


Như logo của mình, thứ nổi bật chính là hiệu ứng gradient từ cam sang vàng, chữ trắng, keyword là Maker, còn font là tải miễn phí, màu cũng tô trên procreate (hồi đấy canva chưa update tính năng gradient). Vậy thôi đó, mai mốt có nhiều tiền, thuê người vẽ lại sau nếu cần.


(*) Ảnh: Rahul Chakraborty trên Unsplash


Hoàng Nhi

Tự học kinh doanh sản phẩm tự sản xuất, thủ công, handmade, DIY

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page