top of page

Maker là gì? Kinh doanh trong ngách Maker có thực sự tiềm năng?


Có một sự thật là khi nhắc đến ngách thủ công, handmade, DIY thì mọi người đều không mặn mà, nhất là với việc kinh doanh. Thường ngách này bị đánh giá khá thấp, nhưng bây giờ có một khái niệm khác đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ này. Đó là Maker. Vậy Maker là gì và Maker là ai? Tất cả sẽ được mình định nghĩa rõ hơn trong bài viết dưới đây.


Maker là gì? Maker là ai?
Maker là gì? Maker là ai?

Maker là gì?


Maker - những người tự tạo ra sản phẩm bằng cách thủ công, làm handmade, DIY nhưng cũng có thể sử dụng công nghệ và máy móc chuyên dụng. Cũng như Maker không đơn thuần là làm thủ công mỹ nghệ như nhiều người lầm tưởng, Maker tạo ra hai loại sản phẩm chính: sản phẩm vật lý và sản phẩm số.


Sản phẩm vật lý là sản phẩm được tạo ra có thể cầm nắm, sử dụng, trưng bày… được ví dụ như bánh, đồ ăn vặt, xà phòng, nến, trang sức, keycap, đồ chơi, khung ảnh, quần áo… trong khi sản phẩm số là những sản phẩm được tạo ra phần lớn là từ công nghệ như âm nhạc, hình ảnh, tranh vẽ, ebook, templates… và đây hứa hẹn là một ngách tiềm năng trong ngách Maker.


So với ngách thủ công, Maker rộng lớn hơn và bao hàm lên rất nhiều ngách khác nhau, nhưng chung quy cũng về một điểm duy nhất: những thứ do chính bạn tạo ra.

  • Ngách tạo ra sản phẩm vật lý

  • Ngách tạo ra sản phẩm số

  • Ngoài ra có một ngách cũng nằm trong Maker đó là xăm và nghệ thuật xăm, nghệ thuật vẽ Henna, Makeup… tức là bạn sáng tạo nghệ thuật trên cơ thể.


Trong mỗi ngách đó lại có những ngách nhỏ hơn dựa vào sự phát triển sản phẩm từ nguyên liệu chính theo ý thích của mỗi Maker.


Ví dụ:

  • Sản phẩm vật lý trong ngách móc len là thú móc len (amigurumi), hoặc cũng có thể quần áo ấm cho em bé…

  • Hay sản phẩm số trong ngách template thì có template cho Instagram, hay template cho Notion…

Maker ngày nay đón đầu các xu hướng mới chứ không đơn thuần là các sản phẩm nghe có vẻ xưa cũ hay đơn giản, bình thường mà ai cũng có thể làm được. Ví dụ như những sản phẩm cần độ tỉ mỉ, sáng tạo và kỳ công như keycap của Drawf Factory, hay sen đá từ đất sét của Hoa đất sét Hamapas,… đều cần thời gian hoàn thiện rất lâu và tất nhiên giá cũng cao.


Sau đại dịch, lượng Maker tăng đột biến vì họ có nhiều thời gian hơn để ở nhà và làm những gì mình thích, các doanh nghiệp siêu nhỏ (mà ở nước ngoài mọi người thường hay gọi là small business) ra đời nhanh chóng với những cái tên nổi bật mà bạn có thể tìm hiểu như XXL Scrunchies, Choutopia Ceramics, Over Thinker Apparel…


Làm mới định nghĩa và thay đổi cách nhìn về Maker, những sản phẩm do chính người Việt Nam làm ra là mong muốn của Business of Maker. Maker không phải đơn thuần chỉ là những người làm công việc chân tay, mà họ còn bỏ vào đó rất nhiều sự sáng tạo, thời gian và công sức, vì vậy những sản phẩm này cần đến đúng tay khách hàng lý tưởng với giá xứng đáng mà người bán muốn.


Những sản phẩm tiềm năng kinh doanh dành cho Maker
Những sản phẩm tiềm năng kinh doanh dành cho Maker

Kinh doanh trong ngách Maker có thực sự tiềm năng?


Có, rất tiềm năng. Ngày nay, những sản phẩm na ná nhau được sản xuất hàng loạt đã không còn được khách hàng yêu thích như trước. Họ bắt đầu tìm kiếm những sản phẩm độc đáo để thể hiện bản thân, mang đậm dấu ấn cá nhân.


Đặc biệt là gen Z, với tính cách thích bộc lộ cá tính, sự khác biệt riêng, đang có xu hướng chọn những sản phẩm do Maker làm ra từ áo thun custom, đến túi tole, từ các sản phẩm nến thơm đến các hình xăm trên cơ thể, tất cả đều cần đặc biệt, và thể hiện nét riêng của chính họ mà máy móc hàng loạt không thể làm ra được. Gen Z cũng chịu chi hơn cho những sản phẩm cao cấp và họ thấy là xứng đáng.


Bên trên là những điều đơn giản nhất về "Maker là gì? Hay đúng hơn họ là ai?" mà bạn có thể tham khảo, có thể bạn đang là một Maker rồi đó, và nếu bạn muốn tự học kinh doanh những sản phẩm do chính mình tạo ra thì có thể theo dõi businessofmaker.com để biết thêm và phục vụ cho việc đưa sản phẩm của mình đến tay nhiều người nhé.


Hoàng Nhi

Business of Maker

Tự học kinh doanh ngách Maker: tự sản xuất, thủ công, handmade, DIY

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page