top of page

Nếu mình kinh doanh sữa hạt

Bạn mình đang muốn kinh doanh sữa hạt tại huyện mà bạn sinh sống (không phải thành phố lớn) nên mình viết một bài sơ lược nếu mình kinh doanh sữa hạt mình sẽ làm những gì.


Kinh doanh sữa hạt
Nếu mình kinh doanh sữa hạt, mình sẽ làm như sau

1. Đối tượng:

Là người dân ở huyện (tức rất nhiều người quen), tập trung vào người mua là các bà mẹ và người sử dụng là con cái và gia đình của họ.


2. Hình thức: online và offline


  • Offline tức bán ngay tại chỗ mỗi ngày với số hương vị bắt đầu giới hạn trong 3-5 vị sữa hạt, và số lượng từ 5-7 chai mỗi loại. Vì sữa hạt chất lượng nhất vẫn là sản xuất trong ngày nên mình sẽ bán số lượng ít trước để thử thị trường, hoặc làm sản phẩm để khách thử tại chỗ.


Để tăng độ chắc chắn cho hàng bán trong ngày, mình sẽ đăng bài bán trong các hội nhóm phổ biến tại huyện và trang cá nhân về những loại sữa mình sẽ có vào ngày mai, và nhận đặt hàng trước, mai sẽ đi giao vào một thời gian nhất định.


Phạm vi của hình thức bán trực tiếp tại chỗ thường sẽ mất rất nhiều thời gian và cần kiên trì 3-6 tháng mới thấy dần kết quả, và tạo được thương hiệu tại địa phương đang sống. Nhưng khi đã có lượng khách uống mỗi ngày thì có thể đo lường được số lượng sản phẩm cần sản xuất và đồng thời nghĩ đến việc phát triển thêm các sản phẩm tiếp theo để bán kèm.


  • Online: Lượng hạt mua về để làm sữa hạt bao giờ cũng nhiều, và chỉ bán trong huyện thì sẽ giới hạn số lượng khách của mình, nên ngoài việc bán sữa trực tiếp mình cần nghĩ đến việc bán sản phẩm hạt khô đã được đóng gói theo từng set, khách về chỉ việc chế biến theo hướng dẫn nếu có sẵn máy ở nhà.


Cách này giúp mình có thể tăng số lượng khách hàng không giới hạn, bán bất kỳ hội nhóm hay các nền tảng thương mại điện tử nào mà mình mong muốn. Ở đây mình sẽ bắt đầu từ 1-2 hội nhóm thân quen, với lượng khách hàng tiềm năng cao và cho phép bán hàng, việc kiên trì xuất hiện tại các hội nhóm (chưa tính đến chiến lược) sẽ lưu vào tâm trí của khách tiềm năng. Sau đó là bắt đầu cửa hàng trên shopee.


Điều mình cần lưu ý ở đây là, khi bán trong các hội nhóm, việc cần làm là tạo niềm tin và làm thương hiệu. Còn ở shopee là cam kết đảm bảo chất lượng trong mỗi sản phẩm.


kinh doanh sữa hạt
Sữa hạt tốt cho sức khỏe, đang là xu hướng kinh doanh mới cho các maker

3. Nội dung quảng cáo kinh doanh sữa hạt:


Quảng cáo về thứ mình bán mỗi ngày thì rồi cũng cạn ý tưởng, mình có thể lên bài về tác dụng của sữa hạt (đối với người già, thanh niên, bà bầu, trẻ mầm non, trẻ tiểu học…), công thức các loại sữa hạt (đừng ngại chia sẻ công thức, vì có một sự thật là nếu người dân ở huyện thì họ chạy ra cửa hàng bạn mua cho lẹ, còn người muốn làm theo công thức thì là khách mua set khô), nội dung về sức khỏe dành cho đối tượng mà mình đang nhắm tới, ví dụ trẻ em mầm non, tức là phát triển chủ đề vô hạn. Mình có thể xây dựng kênh tik tok quay lại mỗi ngày/tuần làm sữa hạt như thế nào luôn.


Trang cá nhân (fanpage) của mình là một quyển từ điển về sữa hạt sau đó có thể mở rộng ra các sản phẩm khác như hạt ăn cho mẹ bầu nhiều sữa, hạt ăn cho người thích eatclean, thanh bánh hạt ăn cho bé…


Đọc thêm:


4. Về đóng gói sản phẩm:


Nhiều người sẽ nghĩ làm nhãn dán cho ấn tượng nhưng thật ra chỉ cần lên canva và làm một cái đơn giản có tên thương hiệu (kèm thông tin liên hệ) và màu sắc yêu thích là đủ. Đặt loại dán được sẽ nhiều bề mặt để dán lên chai và túi set hạt khô. Vậy thôi, không cần thêm gì nữa.


Bán trực tiếp thì cần các loại chai nhựa kiểu dáng tối giản sạch sẽ, có thể khuyến khích khách tự mang bình để được giảm giá. Bán online thì cần các túi zíp kín, có thể thêm túi hút ẩm vào hộp, hộp bên ngoài không cần in hình hay sản xuất riêng cầu kì sẽ tốn chi phí, hộp bên ngoài chỉ cần kích thước đủ để đựng và dán logo lên là được. Sau này khi thương hiệu phát triển mạnh hơn thì sẽ nâng cấp hộp sau. Cái quan trọng nhất vẫn là câu khẳng định về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm hạt của mình.


Tờ hướng dẫn sử dụng: với sản phẩm hạt khô thì luôn cần có một hướng dẫn sử dụng chung để khách có thể tự làm sữa (chỉ cần in giấy trắng A5) không cần thiết kế màu mè, tốn mực in. Và mình nhấn mạnh là cần tối giản mọi thứ, quan trọng vẫn là nội dung truyền tải về chất lượng.


Thật ra trong kinh doanh nhỏ nhỏ này thì cái lợi nhất chính là vốn ít, cơ hội được thử và sai rồi sửa dễ dàng hơn, quan trọng nhất vẫn là bắt tay thực hiện luôn và kiên trì với nó. Thường thì mọi người thất bại vì tính nhiều quá không dám bắt đầu với hàng trăm câu hỏi “lỡ như…” hoặc bắt đầu nhưng không kiên trì đủ lâu để đánh giá được kết quả.

Túm quần lại, cứ thử đi đã, rồi mình tính tiếp.


Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân, hy vọng có thể mang lại một số gợi ý cho bạn trong quá trình kinh doanh sữa hạt mà bạn đang quan tâm


Hoàng Nhi

Tự kinh doanh sản phẩm tự sản xuất, thủ công, handmade, DIY


Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page