top of page

Nếu mình kinh doanh thú móc len

Nghệ thuật móc len không phải mới xuất hiện gần đây, nhưng vẫn đang tạo được những hiệu ứng tích cực ở cả người thích móc len và người thích đồ tự móc. Nếu như áo, đầm, váy len… đều có thể sản xuất bằng máy thì thú móc len/búp bê móc len (amigurumi) vẫn là một thị trường tiềm năng để các bạn ưa thích bộ môn này kinh doanh thú móc len.


Mình không biết móc len, nhưng mình cực kỳ thích những con thú và búp bê móc len vì khả năng biến hóa của người móc. Nếu mình biết móc len và kinh doanh mặt hàng này mình sẽ làm như sau (một cách sơ lược nhất).


Ngành thủ công tiềm năng: thú móc len.
Ngành thủ công tiềm năng: thú móc len.

1. Đối tượng kinh doanh thú móc len


Vì người móc len bây giờ quá nhiều, sản phẩm na ná giống nhau cạnh tranh dữ dội nên giá cũng thấp tè tè nên mình chọn tệp khách hàng ngách là những người yêu thích Pokemon (ở cả Việt Nam và nước ngoài, đặc biệt là nước ngoài).


2. Hình thức kinh doanh: Online


  • Sản phẩm vật lý: tức là sản phẩm do mình tự móc ra.


Sở dĩ mình chọn Pokemon là vì Pokemon có lượng fan đông đảo từ game tới phim hoạt hình, từ nhỏ tới lớn, khác với một số bộ phim hoạt hình khác hình Pokemon có nguồn vô tận nhân vật để mình có thể thử nghiệm (ví dụ Doraemon chỉ có vài nhân vật chính).


Mình sẽ móc các con thú Pokemon phổ biến và được nhiều người yêu thích, trước là để luyện tay, mua len theo màu đã chọn với số lượng nhiều để được giá mềm, sau là để dùng những đoạn móc len này để quay và chụp để up lên Tik Tok hay Reel tùy ý. Năm mẫu phổ biến nhất ví dụ: Pikachu, Eevee, Jigglypuff, bộ ba Kanto, ngoài ra còn có 3 nhân vật chính trong hoạt hình là Santoshi, Kasumi và Takeshi, để móc sẵn, khách có thể mua ngay, giá cũng mềm hơn các sản phẩm pre-oder là những Pokemon lạ hơn, kén người thích hơn như Raichu, Psyduck..


Thường những mẫu thú phổ biến rất dễ tìm chart (ở nước ngoài người ta dùng chữ pattern) miễn phí và trả phí, những Pokemon lạ hơn nếu mình chưa có chart và không thể tự móc nếu không có chart mình sẽ đặt người giỏi viết chart để viết và yêu cầu bản quyền thuộc về mình.


Những mẫu Pokemon phổ biến sẽ có một size nhất định được làm sẵn, với những size lớn/nhỏ hơn thì khách sẽ cần đặt hàng trước, cọc trước để mình làm. Những mẫu khó, lạ, cần nhiều thời gian hơn thì mình sẽ thông báo rõ thời gian hoàn thành, tất nhiên giá cũng cao hơn, đây chính là sản phẩm khác biệt của mình.


Pokemon Amigurumi
Ảnh: Pinterest

  • Sản phẩm số: tức sản phẩm làm một lần bán nhiều lần


Móc lâu ngày lên tay, có một điều chắc chắn mình sẽ học đó là học thiết kế pattern (hay còn gọi là chart), nếu sản phẩm vật lý khiến mình vò võ móc ngày đêm thì sản phẩm số này sẽ giúp mình tốn công làm một lần nhưng bán được nhiều lần.


Đây cũng sẽ là lợi thế cho mình, khi khách yêu cầu móc một nhân vật Pokemon lạ mà họ yêu thích, mình có thể nhìn vào đó mà tự lên chart, phối màu và móc được luôn mà không cần chờ đợi chart từ người có kinh nghiệm thiết kế.


Chart móc sẽ có hai loại: miễn phí và trả phí, Pokemon càng lạ thì phí càng cao, có một sự thật rằng rất nhiều người thích tự móc/làm nhân vật mà họ yêu quý, nên nếu tìm được chart họ sẽ không ngần ngại bỏ tiền ra mua để làm, mà lỡ họ có không làm được (dù đã được mình hướng dẫn) thì họ hoàn toàn có thể đặt mình làm luôn.


3. Nội dung marketing:


Đây là sản phẩm thủ công, làm hoàn toàn bằng tay nên mình sẽ quay Reel cho Instagram hoặc Tik tok quy trình để móc những thú Pokemon này. Nhiều đoạn quay có thể dùng đi dùng lại với nhiều cách khác nhau ví dụ: before-after, I like this, this, this, hoặc pokemon đi khắp muôn nơi… có rất nhiều nội dung để quay, khi chưa thành phẩm và lúc đã thành phẩm, lúc đóng gói…


Đặc biệt, những con pokemon lạ cũng sẽ được mình quay lại quy trình thiết kế, làm thành phẩm, khán giả sẽ tò mò đây sẽ là nhân vật gì, nó là sản phẩm cần pre-order mới có được, cái gì càng khó có được càng khát khao. Chưa kể rất nhiều người thích mua bộ sưu tập, mua một con ghiền sẽ mua con thứ 2 thứ 3… Bạn nghĩ sao nếu một người bạn tới nhà của họ và được họ giới thiệu về bộ sưu tập: “Đây là Cacturne, tôi đã phải chờ đợi 5 tháng để có được em nó bản móc len, và chỉ duy nhất tại ABC làm được, giá cao đấy nhưng tôi thấy xứng đáng vì tôi chưa gặp ai có được em này trên tay”.


Đôi khi cái gì càng khó có được, khách hàng càng khát khao.

Tham gia một vài hội nhóm về Pokemon (trong và ngoài nước) và chia sẻ về niềm yêu thích Pokemon, trừ những hội cho mua bán thì mình sẽ chỉ viết các bài xoay quanh các Pokemon, tuyệt nhiên không rao bán gì cả, bài viết chất lượng thì người quan tâm sẽ click vào trang cá nhân hoặc page để xem đây là ai, lúc đó họ sẽ biết mình có sản xuất và bán pokemon móc len.


Đọc thêm:


Về lâu về dài mình muốn bán hàng ra nước ngoài nên chắc chắn sẽ chọn Etsy, Shopify để đăng bán sản phẩm (mà có thể sản xuất nhanh), tạo website riêng để khách đặt mua sản phẩm thủ công và tải chart móc miễn phí + có phí. Mình có thể tạo nhiều chart miễn phí/ hoặc thu thập những chart xinh (với sự cho phép người thiết kế) để đăng trên website nhằm tăng lưu lượng người tìm kiếm chart móc từ bản miễn phí qua mua bản có phí. Bản có phí tập trung là pokemon nhưng cũng có thể mở rộng ra dần những loại khác trong các bộ phim hoạt hình hoặc game nổi tiếng.


Ảnh: RoseBox رز باکس trên Unsplash
Ảnh: RoseBox رز باکس trên Unsplash

4. Về đóng gói sản phẩm:


Vì đây là mặt hàng mình bán với giá cao nên hộp sẽ chỉnh chu, bọc chống sốc, dust bag, card visit đầy đủ thông tin về Website, Instagram, Etsy, Shopify, Tik tok, bảo hành về sợi len trong vòng 6 tháng - 1 năm, nhận nhồi len miễn phí lại nếu bị xẹp, và chắc chắn một điều là quay/chụp lại sản phẩm.


Quay nhanh để làm video ngắn đăng lên các kênh luôn, chụp gửi trước ảnh cho khách để đảm bảo khách hoàn toàn đồng ý trước khi gửi hàng, vì nếu là đơn vận chuyển nước ngoài mà đi đi về về chỉ vì không như khách tưởng tượng là hết lời luôn.


Túm lại, công việc kinh doanh này khá dài để tạo thương hiệu, ngách hẹp, cần biết một xíu tiếng Anh, thật ra mình thấy nhiều bạn chat với khách nước ngoài bằng tiếng Anh đơn giản khá tốt hoặc dùng các công cụ hỗ trợ như Google translate hay ChatGPT, và bạn hoàn toàn có thể chỉ đồng ý nhận làm mẫu theo như hình bạn đã chụp, những mẫu khách muốn custom riêng thì bạn có thể từ chối để đảm bảo chất lượng.


Ngoài ra không chỉ chọn ngách Pokemon, bạn có thể chọn ngách bạn thích và am hiểu như nhân vật anime trong các bộ truyện, hay nhân vật trong Ghibli, One Piece, Disney…, các nhân vật trong các thể loại game nổi tiếng.


Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân, hy vọng sẽ là một nguồn tham khảo có giá trị cho bạn nào đang muốn kinh doanh thủ công trong ngành móc len này


Hoàng Nhi

Tự học kinh doanh sản phẩm tự sản xuất, thủ công, handmade, DIY


Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page