top of page

Ngành công nghiệp thú cưng và cơ hội dành cho các Maker

Sau khi đại dịch đi qua, bất chấp nền kinh tế có nhiều khó khăn trào lưu nuôi thú cưng phát triển một cách mạnh mẽ. Theo báo cáo của Pet Fair Asia, doanh số của ngành Chăm sóc thú cưng tại khu vực Đông Nam Á là 4 tỷ USD, trong đó Việt Nam chiếm 13% đương với 500 triệu USD và dự báo tăng trưởng 11% một năm, điều này khẳng định tiềm năng của thị trường thú cưng là rất lớn (*). Vậy đâu là cơ hội cho ngành công nghiệp thú cưng nói chung và các Maker nói riêng?


Ngành công nghiệp thú cưng
Business of Maker

Thời đại ngày nay cũng đang chứng kiến rất bạn trẻ độc thân chọn cho mình một thú cưng để chăm sóc và bầu bạn, tỉ lệ những cặp vợ chồng son chưa muốn có con hoặc không có ý định có con quyết định nhận nuôi thú cưng cũng gia tăng. Và đây là một ngành sẽ còn tăng trưởng trong vài năm tới.


Vậy cơ hội nào cho các Maker nếu muốn kinh doanh hay sản xuất sản phẩm phục vụ cho ngành công nghiệp thú cưng này?


Có 5 phân khúc chính trong ngành này đó là: Thực phẩm, Dịch vụ thú y, Phụ kiện & đồ dùng, Dịch vụ chăm sóc & làm đẹp đồ công nghệ cho thú cưng.


Thực phẩm là chi phí lớn nhất đối với hầu hết người nuôi, nhưng đã có khá nhiều hãng tham gia sản xuất trong ngách này. Trong khi đó dịch vụ chăm sóc và làm đẹp lại có vẻ đang rất phát triển vì các chủ nuôi xem thú nuôi như một người bạn trong gia đình và thích chi nhiều tiền hơn cho các dịch vụ spa, cắt tỉa, nhuộm lông cho thú cưng của mình.


Nhưng theo mình phụ kiện và đồ dùng mới chính là một trong những ngách có nhiều cơ hội dành cho Maker, các sản phẩm vật lý như nệm, ổ, nhà, nhà cây cho mèo (cat tree), quần áo, phụ kiện như khăn, mũ, giây đeo, đồ chơi bằng vải, len… đều là những sản phẩm mà một Maker có thể làm và kinh doanh. Vì yêu thương thú cưng của mình, nhiều người chủ không ngại chi và mua sắm cho các bé.


Nếu bạn là một Maker, bạn có thể chọn làm nhà sản xuất và phân phối sản phẩm cho các cửa hàng thú cưng lớn nhỏ. Hoặc tự bạn mở một cửa tiệm đồ cho thú cưng online hoặc offline tùy vào khả năng tài chính. Thêm vào đó, điểm hay nhất vẫn là bạn nên có một chú thú cưng để làm mẫu cho mình, từ đây bạn sẽ có nguồn ý tưởng phong phú về content cho các nền tảng khác nhau như Youtube, Instagram, Facebook…


Ngành công nghiệp thú cưng, kinh doanh sản phẩm dành cho thú cưng
Ảnh: Pinterest

Đọc thêm:


Dưới đây là một số ý tưởng kinh doanh dành cho các Maker nếu quan tâm đến ngách này:

  • Khăn bandana cho chó và mèo;

  • Phụ kiện như nơ, mũ, giày;

  • Quần áo cho chó mèo: quần áo giữ ấm, quần áo kiểu, váy đầm ;

  • Khắc tên vòng cổ theo yêu cầu;

  • Đồ chơi như bóng vải, nhà cây cho mèo, thú vải hoặc thú móc len nhồi bông…;

  • “Bánh sinh nhật”, thực phẩm tươi và khô cho thú cưng;

  • Nhà gỗ, ổ, nệm… cho thú cưng;

  • Sản phẩm công nghệ như camera quan sát trò chuyện với thú cưng, phần mềm theo dõi sức khỏe, lịch khám, thiết bị định vị…


Tất nhiên những ngách khác có thể không hẳn dành cho tất cả Maker nhưng nếu bạn muốn kinh doanh gì đó có thể nghĩ tới như dịch vụ spa và làm đẹp, khách sạn thú cưng, dịch vụ trông coi thú cưng ngày lễ, Tết…


Túm lại, nếu bạn yêu thú cưng, thích làm ra các sản phẩm cho thú cưng, một cửa hàng dành cho thú cưng có thể là một ý tưởng tuyệt vời dành cho bạn đó.


(*) Nguồn: Pety.vn


Hoàng Nhi

Tự học kinh doanh sản phẩm tự sản xuất, thủ công, handmade, DIY

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page