top of page

Khi bạn mới chính là lý do để khách hàng ra quyết định mua sản phẩm

Ngày nay, người mua hàng đang có xu hướng mua từ những doanh nghiệp nhỏ (small business) vì cảm giác kết nối với người sản xuất ra sản phẩm mà họ muốn mua.


Ra quyết định mua hàng
Business of Maker

Nói cách khác họ mua hàng không phải hoàn toàn vì món hàng mà vì người đứng sau nó.


Với những bạn sản xuất, sáng tạo ra một sản phẩm và muốn bán nó, việc làm thương hiệu bản thân gần như là một tất yếu nên làm. Tất nhiên, bạn có thể là một người ẩn danh và bán, nhưng nhìn chung, việc đưa sản phẩm ra thị trường nên gắn liền với thương hiệu của bạn sẽ hiệu quả hơn, khách hàng cũng ra quyết định mua hàng nhanh hơn.


Cụ thể ở đây, khi bạn có một sở thích ví dụ như làm mộc, bạn có thiết bị phục vụ sở thích và sản xuất ra những món đồ chơi từ gỗ mang phong cách minimalist. Sau một thời gian làm vì sở thích bạn sẽ muốn bán nó, hoặc người quen sẽ bắt đầu hỏi mua nó. Họ mua nó vì họ quen biết bạn và có niềm tin rằng những món đồ chơi này do bạn sản xuất ra là chất lượng cũng như an toàn cho trẻ.


Những đơn hàng đầu tiên của một doanh nghiệp nhỏ thường bắt đầu như thế. Khác với việc Jack Ma nói rằng đừng bán hàng cho người quen, việc bán những món hàng vì người sản xuất ra và thương hiệu từ chính người ấy cho người quen biết dường như lại hiệu quả hơn. Thật ra khi bán cho người quen, bạn sẽ có được những nhận xét chân thật nhất để cải tiến sản phẩm, nhất là khi chính chúng ta là người tạo ra những sản phẩm này.


Việc cạnh tranh với những cửa hàng lâu đời, những thương hiệu sản xuất hàng loạt là rất khó nếu bạn hoàn toàn mới và chẳng ai biết bạn ai, bạn cũng không thể chi hàng chục, hàng trăm triệu để chạy quảng cáo.


Vì vậy, nếu bạn có một sở thích làm ra một thứ gì đó (maker) để bán, hãy bắt đầu từ việc làm thương hiệu cá nhân.


  • Nói cho khách hàng tương lai biết bạn đang làm gì và sản xuất gì;

  • Xuất hiện thường xuyên để họ có niềm tin, và định hình về thương hiệu của bạn trong đầu;

  • Đừng chỉ nói về việc bán, hãy nói về quy trình sản xuất, câu chuyện của bạn;

  • Tất nhiên, kinh doanh cần có lợi nhuận, nhưng hãy bán theo cách bạn cảm thấy vui và giá trị nhất.


Mình tin rằng đây sẽ là một trong những cách tốt nhất để bạn - một mình bạn có thể bán sản phẩm do mình làm ra và từ sở thích kiếm ra tiền.


Hoàng Nhi

Tự học kinh doanh sản phẩm tự sản xuất, thủ công, handmade, DIY

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page