top of page

Dùng cộng đồng tạo cộng đồng, tại sao không?

Thường các bạn mới bắt đầu xây dựng một cộng đồng cho doanh nghiệp của mình để thu hút đối tượng khách hàng trong cộng đồng này sẽ vấp phải một vấn đề rất lớn là “Giờ tạo cộng đồng rồi, làm sao để bắt đầu có thành viên?”.

Thông thường, mọi người sẽ dùng cách sau:

  • Mời bạn bè,

  • Đặt tên theo key word ví dụ: Hội review sách, May đồ cho con… Rồi sau đó kèm theo tên doanh nghiệp, thương hiệu của mình ở phía sau như Yêu Bếp (Esheep Kitchen family), Cộng đồng nhà đẹp Happynest,…

  • Spam trong các hội nhóm về cộng đồng của mình và hy vọng mọi người tham gia,

  • Nhờ KOL giới thiệu,

  • Hoặc trở thành Thành viên tích cực đi bình luận để mọi người nhớ tới mình.

Theo mình thấy những cách đó đều khả thi và tất nhiên xây dựng cộng đồng nào đó thì cũng cần thời gian. Nhưng nếu bạn đều cảm thấy khó khăn với những cách trên, vì phụ thuộc yếu tố bên ngoài nhiều, hoặc phải tốn quá nhiều công sức để tương tác, hãy thử cách này: Lên bài ở cộng đồng đắt giá.


Một cộng đồng đắt giá là gì? Với mình đó không chỉ là một cộng đồng chất lượng về hình thức lẫn nội dung, một công cụ marketing hiệu quả cho người sáng lập, mà còn dành cho cả thành viên trong đó. Yêu Bếp là một ví dụ, chỉ cần một vài bài viết được đầu tư của bạn được lên sóng, thậm chí là chỉ một bài thôi, hàng ngàn người sẽ được tiếp cận, hàng trăm lượt chia sẻ và chắc chắn lượt follow bạn sẽ tăng nếu trang cá nhân của bạn chất lượng.

Một cuộc thi được tổ chức, nếu bạn tham gia và được duyệt bài, bạn được marketing lần một. Bạn thắng giải, bạn được marketing lần hai. Tất cả chi phí chỉ 0đ.


Ví dụ thực tế, có một bạn là Ái Tiên, bạn có một em bé rất xinh hơn 2 tuổi, và bạn ấy có một số bài viết trên cộng đồng Yêu Bếp. Trong đó có một bài cực kỳ viral, đó là hình em bé mặc áo dài tại các điểm nổi tiếng ở Huế.


Sau bài viết đó, lượng follow của Tiên tăng đột biến, doanh số bán hàng dầu cá cho trẻ em cũng cao hơn, mà quan trọng hơn là cộng đồng cho bạn tạo ra Chăm con cùng mẹ Minnie hiện tại đã cán mốc 12K thành viên (một lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ). Hay cộng đồng khác bạn chỉ mới lập từ tháng 8, 2022 cũng đã chạm mốc 1,7K lượt thành viên.

Chưa bàn về chất lượng những cộng đồng đó, đây thực sự là một case study mà bạn có thể học hỏi theo để xây dựng cộng đồng.


Vì vậy nếu muốn xây dựng cộng đồng chất lượng cho riêng mình mà chưa có gì trong tay hãy bắt đầu từ việc tăng follower chất lượng,


⇒ Muốn tăng follower chất lượng hãy tăng chất lượng profile của bạn.

⇒ Muốn profile chất lượng hãy đầu tư vào bài viết trên trang cá nhân, những bài viết này sẽ quyết định những thành viên ấn follow bạn.

⇒ Muốn thành viên từ cộng đồng đắt giá nhấn vào profile của bạn hãy đầu tư những bài thật chất lượng dành cho cộng đồng đắt giá.


Muốn có một bài biết chất lượng trong cộng đồng hãy khiến họ tò mò để bấm vào profile của bạn. Bài viết đôi khi không liên quan gì đến sản phẩm hay dịch vụ bạn muốn bán, họ chỉ đơn giản muốn biết đây là ai. Nhưng nếu bạn viết bài viết trong cộng đồng đắt giá có chủ đề liên quan nhiều đến cộng đồng bạn muốn xây dựng, và nếu bạn đã làm các bước trên thì xin chúc mừng, bạn đã có thêm thành viên.


Và đừng quên, xây dựng cộng đồng của mình thành cộng đồng đắt giá nhé.


Commentaires

Noté 0 étoile sur 5.
Pas encore de note

Ajouter une note
bottom of page