top of page

Cách để tạo tương tác giữa các thành viên trong cộng đồng hiệu quả

Hiện nay, mô hình tạo dựng cộng đồng để làm truyền thông hay tạo ra doanh thu cho các doanh nghiệp đang được phát triển và là xu hướng trong thời gian tới. Facebook vừa tạo thêm một tính năng là tính điểm trong các Facebook Group (cộng đồng) nhằm khuyến khích các thành viên trong cộng đồng đó chia sẻ và tương tác nhiều hơn.


Làm thế nào để tạo tương tác giữa các thành viên trong cộng đồng hiệu quả?
Làm thế nào để tạo tương tác giữa các thành viên trong cộng đồng hiệu quả?

1. Facebook Group và điểm thành viên hoạt động năng nổ


Điểm tính trong cộng đồng thì thường các admin là người được điểm cao nhất, vì nó thể hiện sự năng nổ, và nhận được tương tác lớn của các thành viên trong cộng đồng. Nếu bạn không phải là admin mà chỉ là thành viên thì điểm số này thể hiện một phần rằng bạn đang nổi trội trong cộng đồng đó, điều đó đồng nghĩa với ba lợi ích cơ bản sau:


  • Thương hiệu cá nhân, hoặc nếu là Page thì thương hiệu sản phẩm của bạn đang phát triển trong chính cộng đồng đó;

  • Thu hút khách hàng/độc giả đến trang cá nhân (hoặc page của bạn);

  • Đường dẫn tuyệt vời để giới thiệu về cộng đồng mà chính bạn đang xây dựng;


Còn nếu bạn là quản trị viên, thì điểm số này một phần thể hiện sức khỏe cộng đồng mà bạn đang xây dựng và quản lý.


Vậy thì làm thế nào để đạt điểm cao? Hay tạo được thương hiệu trong từng cộng đồng với những đặc thù riêng? Cũng như với riêng quản trị viên, đâu sẽ là cách để tạo tương tác giữa các thành viên trong cộng đồng hiệu quả?


2. Tạo tương tác giữa các thành viên trong cộng đồng

Với mình, theo quan sát và thử nghiệm thì là như sau:


Đọc và xem phản ứng của các thành viên trong các bài viết của admin và các thành viên khác


Nghĩa là trong một nhóm, trừ admin ra bạn sẽ không biết được một bài viết có bao nhiêu người đọc, quan tâm, bạn chỉ có thể nhìn vào những tương tác như lượt likes, lượt cmt và lượt chia sẻ.


Và tùy vào từng cộng đồng mà mình sẽ xét trên 3 yếu tố đó, việc này cực kỳ dễ, chỉ mất vài cú lượt chuột là bạn đã tìm nhanh ra rồi.


Với admin thì điều này dễ dàng hơn với những số liệu có được, cũng như việc đi xuyên suốt cả chặng đường với cộng đồng thì bạn sẽ biết được nội dung nào của cộng đồng đang được quan tâm.


tạo tương tác giữa các thành viên trong cộng đồng
Tạo tương tác giữa các thành viên trong cộng đồng

Thử nghiệm, bằng những nội dung khác nhau, với những định dạng khác nhau bằng những các tiếp cận khác nhau


Cùng một chủ đề nhưng bạn có thể thể hiện ở những nội dung khác nhau, là bài viết chuyên môn dài hay ngắn, là status hay meme… Vì có một sự thật là nhiều cộng đồng người ta không thích nói dông dài, nhưng lại có cộng đồng họ thích vậy, nên bạn có thể xét ở một số yếu tố chính là: họ thích gì? Giáo dục/Giải trí/Giãi bày/Thực hành/…


Ví dụ:

Ở Cộng đồng giải đề IELTS, họ thích nội dung giáo dục, ngoài ra là tips;

Ở cộng đồng handmade, họ thích nội dụng dạy hoặc giúp họ thực hành;

Ở cộng đồng về viết chữa lành, họ thích nội dung giúp họ giãi bày, hoặc tìm đồng cảm…


  • Định dạng khác nhau là ví dụ như, có những cộng đồng họ thích đọc bài viết chuyên môn, nhưng có những cộng đồng họ thích nói về bản thân, hay nhìn hình ảnh, hoặc clip.


Ví dụ:

Cộng đồng may vá, họ thích clip nhanh chỉ mẹo may vá, hoặc được thể hiện sản phẩm tự may;

Cộng đồng về decor nhà cửa, hay kiến trúc, chắc chắn là họ quan tâm đến hình ảnh và bản vẽ, viết dông dài mà không có cái ảnh nào là thành viên dễ lướt qua.

Hay một số cộng đồng về mẹ và bé thì họ chỉ muốn tìm người giống mình, hoặc được nói về mình, giãi bày khúc mắc hoặc niềm vui…


  • Cách tiếp cận khác nhau là có cộng đồng họ thích nói, nhưng có cộng đồng họ thích lắng nghe, có cộng đồng thì họ thể hiện sự quan tâm đôi khi đơn giản bằng một chữ “x”.


Ví dụ:

Ở cộng đồng gym, nếu bạn nêu chủ đề về “1 tấm hình về body bạn hôm nay”, mình chắc chắn họ sẽ rất thích và hưởng ứng, vì cộng đồng nay quan tâm và ý thức vẻ đẹp về thể hình của họ.

Nhưng ở cộng đồng luyện tiếng Hàn, bảo họ chụp hình về một chủ đề nào đó có khi họ chả hào hứng, nhưng nếu hỏi họ bộ phim Hàn nào họ đang coi để nâng vốn từ, chắc chắn là thành viên sẽ tương tác ngay…

Ở cộng đồng móc len, nếu bạn tạo chủ đề về cách tính giá cho từng sản phẩm do chính họ làm ra, chắc chắn sẽ được họ quan tâm và phản ứng nhiều chiều…


Đọc thêm:


Tích cực phản hồi


Tích cực phản hồi lại với các thành viên khác khi họ bình luận trên nội dung của bạn là điều cơ bản và cần thiết. Đó là cách bạn thể hiện sự tôn trọng họ, một số người họ bình luận rồi thôi, nhưng đa phần khi họ bình luận tức là họ mong nhận được một chiều phản hồi còn lại, dù sau đó họ im lặng luôn.


Nhưng ít ra, bạn là chủ bài viết đó thì bạn nên ít nhất là tương tác lại một lần sau bình luận của họ. Vì sự thực là có nhiều thành viên thích được trao đổi qua lại, họ cảm thấy được quan tâm và cuối cùng là bạn tạo ra chủ đề không phải để cố tình gây chú ý cho thương hiệu bản thân, bạn quan tâm đến thành viên khác, và việc tương tác vừa giúp bạn tăng điểm vừa giúp bạn “ghi điểm”.


Tạo tương tác giữa các thành viên trong cộng đồng
Cộng đồng của bạn là gì?

3. Phân tích case study của mình


Mình tham gia nhiều cộng đồng và tạo ra một số thử nghiệm nhỏ ở kha khá cộng đồng, sau đó mình sẽ chọn cộng đồng mà mình muốn, cụ thể mình chọn Community Growth LabMom Village.


Community Growth Lab mình tập trung vào những bài viết dài, mang tính hướng dẫn cao, dẫn dắt, đưa ra ví dụ cụ thể, thậm chí là dùng bản thân là case study vì mình biết trong này có nhiều community builder là người mới, họ có thể chưa học tới chiến lược nhưng những bài viết cơ bản mang tính trải nghiệm (có thể là qua đọc, học và đúc kết hoặc có thể là qua thực hành) sẽ giúp họ có cái nhìn trực quan dễ hiểu hơn.


Nhưng ở Mom village, mình không viết bài dài về cách nuôi dạy con, làm mẹ, chăm con, kiến thức chuyên môn…, vì mình biết có nhiều mẹ làm tốt điều đó hơn mình, và mình cũng không giỏi lĩnh vực này nên mình không đề cập đến. Hơn nữa, ngày nay các bà mẹ có thể tự kiếm cho mình nhiều nguồn thông tin hữu ích, hoặc thậm chí họ bị mệt giữa quá nhiều nội dung về được dạy chăm con, nuôi con…


Vậy nên mình sẽ tạo chủ đề là hướng về họ, chứ không phải là từ mình, bản thân những người mẹ thích được nói về những niềm vui, chuyện hài hước, xung quanh việc làm mẹ của họ, vì vậy họ dễ dàng chia sẻ hơn, vốn làm mẹ đã căng thẳng, có một nơi để họ giải trí, hoặc tự hào chắc chắn là sẽ được hưởng ứng.


Đó là lý do vì sao, mình tiếp cận bằng cách khuyến khích họ nói/kể, chỉ bằng một status đơn giản, không cần chỉnh hình cầu kỳ, nhưng lại nhận được tương tác rất lớn… (tất nhiên là mình có thử một số nội dung khác nhưng nhìn phản ứng là biết liền nên không cần theo hướng đó nữa)


Sau cùng, ở cả hai cộng đồng trên, mình không cố tình tạo chú ý hay chăm chăm việc làm thương hiệu, tất cả đều xuất phát từ mục đích là đóng góp cho chính cộng đồng đó, quan tâm, tôn trọng những thành viên trong mỗi cộng đồng, theo những cách khác nhau.


Tất nhiên là việc làm thương hiệu còn phụ thuộc nhiều yếu tố, cá nhân mình vẫn là người thích evergreen content, và đi theo hướng bền vững, và mình tin là việc gì làm từ tâm chắc chắn sẽ nhận được thành quả xứng đáng.


Còn nếu bạn là quản trị viên, ngoài những bài viết mang giá trị cao, nhiều kiến thức, hãy nhìn cộng đồng đang xây dựng ở nhiều góc khác nhau để tăng tương tác nhằm kết nối các thành viên với nhau, khiến họ chia sẻ nhiều hơn từ đó mới có thể hoạt động hiệu quả hơn trong cộng đồng này.


Hoàng Nhi

Tự học kinh doanh sản phẩm tự sản xuất, thủ công, handmade, DIY

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page